HƯỚNG DẪN TƯ THẾ NGỒI ĐÚNG KHI LÁI XE

Hướng dẫn cách ngồi đúng tư thế khi lái xe

Việc ngồi đúng tư thế khi lái xe ô tô sẽ làm cho người lái thoải mái và tránh được nhiều vấn đề, ngoài ra ngồi đúng tư thế còn giúp cho người cầm lái dễ dàng kiểm soát khi lái xe. Với tư thế ngồi lái xe chuẩn tránh làm cho người lái đau lưng.

Nếu người lái ngồi sai tư thế, sẽ có cảm giác khó chịu và bất tiện khi lái xe và trở tay không kịp khi gặp sự cố bất ngờ. Cho nên tư thế ngồi khi lái xe ô tô rất quan trọng, nó giúp người lái xe xử lý nhanh mọi tình huống, không cảm thấy mệt mỏi sau những chuyến đi dài. Để có tư thế ngồi đúng cách, lái xe cần tuân thủ đúng các nguyên tắc.

Đối với những tài xế lái xe ô tô, việc ngồi lâu trong xe hơi dễ bị ảnh hưởng đến cột sống. Để tránh đau lưng, người lái cần áp dụng tư thế ngồi đúng chuẩn, với phần mông và lưng vuông góc, hoàn toàn tỳ vào ghế lái. Ngồi đúng tư thế cũng giúp bạn duy trì sự tỉnh táo trên suốt chặng đường dài. Thực tế đã cho thấy không phải tài xế nào cũng nắm vững tư thế ngồi lái xe đúng cách.

Những cách ngồi lái xe ô tô đúng chuẩn tránh tổn thương cột sống

Về nguyên tắc cơ bản nhất thì: người cầm lái nên tựa lưng vào thành ghế sao cho đảm bảo từ vị trí đùi đến mông đều chạm vào mặt ghế. Tư thế ngồi phải đảm bảo thoải mái nhất, chân côn phải hoạt động, nhả liên tục dễ dàng. Nếu bạn vẫn chưa thấy thoải mái cho lắm thì bạn cứ việc điều chỉnh ghế ngồi lại nhé. Đối với các bạn mới thì điều này quả không dễ dàng chút nào cả.

Đầu tiên nói qua 1 chút là tâm lý của các bạn mới học lái xe ô tô là vấn đề tập trung 1 cách căng thẳng quá mức về việc lái xe dẫn đến các bạn hay có xu hướng “uốn éo” theo hướng đánh lái qua trái, qua phải, điều này nó gây ra những vấn đề hệ trọng hơn như mỏi cổ, lưng, vai của bạn và còn cảm giác chân côn không đều rất nguy hiểm. Quan trọng nhất là tránh để cách ngồi lái xe ô tô sai trở thành thói quen là bạn sẽ bị đau, mỏi cả đời.

Tư thế nào khi ngồi lái được cho là hợp lý

Trước khi ngồi người lái cần điều chỉnh ghế ra phía sau một chút, chân trái đạp côn sát sàn (số sàn), chân phải đạp hết phanh (số tự động), sau đó điều chỉnh ghế về phía trước hay phía sau lưng (trong một số model cao cấp có thể chỉnh được cả độ cao của ghế) tới lúc khi đạp côn sát sàn, chân trái vẫn còn phải hơi gập lại một chút. Như vậy, khi xảy ra các tình huống phức tạp trên đường đi thì bạn có thể xử lý chân phanh và chân côn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Khi điều chỉnh lưng ghế, một tay người lái cần nắm vô-lăng ở điểm cao nhất, tay kia điều chỉnh lưng ghế sao cho lưng bạn áp sát vào lưng ghế. Tư thế như vậy sẽ không chỉ giúp đôi tay bạn hoạt động thoải mái, chính xác hơn mà còn giúp bạn “cảm nhận” được toàn bộ chiếc xe của mình. Điều chỉnh tựa đầu của ghế sao cho tai của bạn cao ngang với điểm giữa của tựa đầu.

Để đảm bảo độ chính xác, người lái khởi động xe và đạp chân phanh vài lần trước khi kiểm tra lại. Nếu đầu gối duỗi thẳng, có nghĩa bạn ngồi quá xa. Nếu đầu gối gập góc 90 độ, thì là quá gần.

Ghế nghiêng bao nhiêu là thoải mái

Lưng ghế song song với cột vô-lăng là tốt nhất. Nhưng cũng có thể chỉnh lưng ghế ở độ nghiêng khoảng 95-110 độ. Sau khi chỉnh ghế, gồm cả độ cao và chỉnh vô-lăng, nên kiểm tra lại bằng cách đặt cổ tay ở điểm cao nhất của vô-lăng. Nếu cổ tay để thoải mái tại điểm đó, thậm chí có thể hơi ôm lấy vô-lăng, trong khi vẫn giữ vai tì vào lưng ghế tức tư thế đã đúng.

Điều chỉnh chiều cao cho vô lăng sao phù hợp với tư thế lái xe đúng

Người lái cần chỉnh chiều cao cột vô lăng về vị trí song song với góc của lưng ghế để giúp tài xế dễ dàng quan sát tới bảng đồng hồ, cũng để người điều khiển có thể cầm nắm vô lăng thoải mái với bạn tay thấp hơn vai, đặt ở vị trí 3h và 9h. Người lái cũng cần chú ý chỉnh khoảng cách vô lăng bằng cách quan sát xem khuỷu tay của bạn đã gập đủ 1 góc 120 độ khi nắm lấy vô lăng chưa. Khoảng cách cột vô lăng nên duy trì ở mức 30cm tính từ tâm trục đến xương ức.

Tựa đầu

Người lái điều chỉnh tựa đầu cao hơn mí mắt và giữ khoảng cách 2-3cm so với đầu. Nếu không thể đạt được khoảng cách đó, cần điều chỉnh lại góc nghiêng lưng ghế sao cho tư thế ngồi lái xe đem lại sự thoải mái. Khi lái xe, bạn cũng nên để đầu hơi hướng về phía trước và giữ đúng khoảng cách để tránh nguy cơ chấn thương cổ khi khoảng cách quá xa.

Thắt dây an toàn đúng cách

Để hạn chế va đập trong tai nạn, người lái xe cũng như người ngồi trên xe cần phải cài dây an toàn. Vậy cài dây như thế nào là đúng cách. Về cơ bản dây an toàn phải thắt qua vai và dưới bụng, không kéo quá căng khiến bụng căng thẳng.

Kiểm tra tầm nhìn

Người lái điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho tầm mắt ở vào giữa hoặc nửa trên trong gương. Giữ mắt quan sát hướng lên trên chứ không nên cúi xuống, khi hướng lên trên ra xa, tài xế có thể quan sát được nhiều tình huống hơn. Bên cạnh đó, gương nên tạo góc nhìn thấy cả đuôi và hông xe.

Những lưu ý khác mà người lái cũng cần để ý

Ngoài những điều ở phía trên người lái cũng cân nhắc những phụ kiện như giày dép sao cho phù hợp, ưu tiên chọn trang phục nhẹ nhàng để thắt dây an toàn dễ hơn, nên hạn chế tối đa các loại giày cao gót sẽ gây khó khăn trong lúc điều khiển xe.

Với những lái xe có vấn đề ở vùng thắt lưng mà chưa có tựa lưng, bạn có thể sử dụng thay thế bằng 1 hoặc 2 chiếc khăn bông cuộn tròn. Lựa chọn đúng hộp tỳ tay để có thể giúp bạn tránh được tối đa việc đau mỏi hai bả vai khi di chuyển đường dài.

Trên đây là các tư thế lái xe đúng giúp người lái bảo vệ sức khỏe xương sống. Đừng để những chuyến đi xa biến thành cơn ác mộng. Hãy tuân thủ tư thế lái xe đúng chuẩn để bảo vệ sức khỏe của bạn một cách toàn diện.